Dầu ăn – thực phẩm không thể thiếu cho trẻ nhỏ

Vấn đề cho dầu ăn vào thực đơn hằng ngày của trẻ vẫn luôn lđược các mẹ quan tâm tìm hiểu. Một vài luồng suy nghĩ cho rằng không nên cho dầu ăn vào các món được chế biến cho trẻ nhỏ, số khác lại tán thành ý kiến “Bổ sung dầu ăn là cách hiệu quả để hấp thu dưỡng chất từ các loại thực phẩm”. Vậy, đâu là nhận định đúng?

Tại sao trẻ cần dầu ăn?

Trước hết, cần biết rằng dầu ăn thuộc nhóm chất béo với những protein và carbonhydrate có ích, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thông qua các chất có trong dầu ăn mà các thành phần màng tế bào, các mô thần kinh được củng cố ngày càng vững chắc; việc hấp thụ vitamin A, D, E, K cũng trở nên đơn giản hơn. Nhờ vậy, trẻ có cơ hội nhận được nguồn dinh dưỡng lý tưởng hơn từ các loại thực phẩm nhờ sự hiện diện của dầu ăn.

dau-an-b

Nên cho trẻ ăn loại dầu nào?

Có nhiều dầu ăn khác nhau được bán trong thị trường. Tuy nhiên, không phải loại dầu nào cũng phù hợp và không phải thời điểm nào trong quá trình nấu nướng cũng có thể cho dầu ăn vào.

Tốt nhất, dầu ăn nên được nêm thêm vào cháo của trẻ khi thức ăn đã nấu chín, chuẩn bị tắt bếp. Lúc này, dầu ăn sẽ giữ trọn được những chất quan trọng, hữu ích cho sức khỏe.

Một số loại dầu ăn lý tưởng khuyến khích dùng cho con yêu bao gồm: dầu gấc, dầu hạt lanh, dầu óc chó, dầu hướng dương, dầu olive, dầu nành, dầu mè nguyên chất,…..

Khi nào nên cho trẻ ăn dầu?

Trẻ nên được hưởng trọn sáu tháng sữa mẹ hoàn toàn trước khi bước qua giai đoạn ăn dặm. Việc bổ sung dầu ăn vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ nên được tiến hành từ sau thời điểm này.

 

bo-sung-dau-an-b

Nói cách khác, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, tiếp xúc với những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ thì việc bổ sung một lượng dầu ăn vừa đủ là điều vô cùng cần thiết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mẹ không nên quá lạm dụng dầu ăn, dễ gây phản ứng ngược lại, đồng thời dễ tạo ra cảm giác ngán cho trẻ.

Như vậy, để con yêu có thể hấp thu các dưỡng chất có trong thực phẩm 1 cách hữu hiệu thì việc bổ sung một lượng dầu ăn nhất định vào bữa ăn thường ngày là vô cùng cần thiết. Điều quan trọng là việc lựa chọn dầu ăn, cách chế biến và liều lượng sao cho phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.