Lắp ráp và sử dụng máy hút sữa Medela Pump in Style đúng cách sẽ giúp mẹ không đau khi hút sữa, bảo đảm nguồn sữa dồi dào, sạch sẽ và an toàn cho con.

Hướng dẫn cách lắp máy hút sữa Medela

Lắp máy hút sữa Medela Pump in Style rất đơn giản, tuy nhiên mẹ cần chú ý thực hiện đúng theo thứ tự các khâu và thao tác thật cẩn thận để không làm hư hỏng các bộ phận.

huong-dan-lap-rap-va-su-dung-may-hut-sua-a

Lưu ý:

 • Vệ sinh cẩn thận các bộ phận của máy hút sữa trước khi lắp ráp hoặc sử dụng. Các thao tác vệ sinh phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, dù là máy mới hay máy cũ.
 • Rút phích cắm điện ngay sau khi không xài. Để phích cắm thường xuyên làm giảm tuổi thọ máy, dễ tạo ra nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Cách vệ sinh và cách sử dụng máy hút sữa Medela sẽ được chúng tôi gửi đến ở phần dưới đây.

Cách vệ sinh máy hút sữa Medela

Các mẹ hãy nhớ, toàn bộ các dụng cụ có tiếp xúc đến sữa mẹ đều phải được vệ sinh sạch sẽ với nước sôi, bao gồm: phễu hút, cổ nối phễu, van vàng, màng van trắng, bình sữa, dây hút.

 • Vệ sinh bằng nước rửa bình sữa: Dùng nước rửa bình sữa pha nước ấm làm sạch toàn bộ các bộ phận. Với những mảng bám, dùng bàn chải lông thật mềm, thật mịn để chải nhẹ mặt trong lòng bình, tránh làm trầy xước. Đặc biệt các bộ phận phễu, màng, van, nếu bị trầy xước vẫn có các lỗ khí làm rò rỉ sữa, giảm sức hút. Riêng với dây hút (ống khí), chỉ cần cho nước rửa bình sữa pha loãng đi qua ống, tiếp theo rửa lại bằng dòng nước sạch, bàn chải chỉ sử dụng để vệ sinh ở ngoài. Bạn nên tham khảo nước rửa bình sữa loại nào tốt theo ý kiến của các mẹ có kinh nghiệm trước, và địa chỉ mua dây máy hút sữa Medela khi sản phẩm có dấu hiệu tràn khí, vì đây là vật dụng rất quan trọng trong quy trình hút.
 • Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi: Sau khi đã rửa sạch chất béo bám vào bình bằng nước rửa bình sữa chuyên dụng, bạn hãy ngâm bình trong nước đun sôi từ 5 – 10 phút. Tránh tình trạng các linh kiện chạm vào đáy và thành nồi, vì đây là vị trí có nhiệt độ đắt hơn. Nếu là máy mới mua, bạn nhất định phải đun sôi tiệt trùng dụng cụ ngay thứ nhất sử dụng. Các lần sau có thể không đun sôi, chỉ cần dùng nước rửa bình sữa loại tốt, hong khô và bảo quản ở nơi sạch sẽ, khô ráo. Lưu ý: Không đun sôi van mềm nhiều lần vì dễ làm giảm tuổi thọ vật liệu van. Không đun sôi ống hút khí nhiều lần vì ống dễ chuyển màu trắng đục, không phân biệt được vết bẩn ở trong để thay thế khi cần.
 • Vệ sinh và hong khô ngay sau mỗi lần sử dụng. Tuyệt đối không phơi nắng. Chỉ để bình và vật dụng khô tự nhiên trên một tấm vải/khay đựng/giấy thấm. Sau khi bình khô, nên để bình trong các hộp nhựa tốt, túi giấy và cho vào tủ lạnh để tránh vi khuẩn bên ngoài bám vào.

huong-dan-lap-rap-va-su-dung-may-hut-sua-c

Nếu mẹ cảm thấy quá phức tạp, mẹ có thể tìm đến các dịch vụ vệ sinh máy hút sữa trong các group mẹ và bé đang rất phát triển hiện nay.

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa Medela Pump rút gọn

Máy hút sữa Medela Pump in Style Advanced được xem là dòng máy tốt nhất hiện tại. Sử dụng máy hút sữa Medela đúng cách sẽ đem lại hiệu quả hút tốt, bảo vệ bầu ngực người mẹ:

 • Sau khi lắp ráp, hãy áp van vào bầu ngực sao cho phần đầu ti lọt vào ống, phần bầu ngực áp vào phễu.
 • Bật máy ở nút on/off. Thư giãn, thả lỏng cơ thể. Tại lúc này, máy sẽ giữ ở chế độ massage làm mềm bầu ngực trong hai phút, kế tiếp mới tự động chuyển sang chế độ hút.
 • Nếu hút 2 bên cùng lúc, chỉ nên hút nhiều nhất 30 phút/lần. Nên chia nhiều lần hút ngắn, tầm 10 phút/lần, giữa các lần hút xen kẽ chế độ massage khoảng từ 2 – 5 phút, lượng sữa về sẽ nhiều hơn.
 • Nên để lực hút ban đầu ở mức thấp nhất, tiếp theo điều chỉnh tăng dần đến mức hợp lệ với thói quen của mẹ (cả trong chế độ massage lẫn hút).
 • Theo hướng dẫn sử dụng máy hút sữa Medela Pump có chú ý rằng: Mẹ không nên quá đong đếm lượng sữa. Hãy thư giãn hoặc đọc báo, đọc sách, hút đều sữa sẽ về nhiều hơn.
 • Mỗi lần hút sữa cách nhau tối đa 3 tiếng. Với những mẹ ít sữa, hiếm sữa cần kích sữa nhanh, tốt nhất mỗi lần hút nên cách tối đa 2 giờ. Hút sữa càng thường xuyên sẽ càng đánh lừa được cơ thể, để cơ thể hiểu nhu cầu bú của bé tăng và tiết sữa tích cực hơn.
 • Mẹ nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày, chủ yếu là nước ấm, sữa nóng.

huong-dan-lap-rap-va-su-dung-may-hut-sua-k

Cách sử dụng máy hút sữa Medela hiệu quả dành cho mẹ là hãy hút nhiều lần, mỗi lần hút trong thời gian ngắn, thay vì hút ít lần, nhưng mỗi lần lại hút trong khoảng thời điểm dài. Chia nhỏ cử hút sẽ kích sữa nhiều hơn.