Là người làm mẹ, sẽ có rất nhiều lúc bạn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi con khóc lóc, mè nheo ở nơi công cộng. Để tránh những trường hợp trên, bạn có thể tham khảo và “thủ” sẵn cho mình những tuyệt chiêu dưới đây.

cach-giai-quyet-dut-diem-tinh-trang-nheo-khoc-loc-cua-con-3

Có lẽ không ít vị phụ huynh phải dở khóc dở cười chịu cảnh con mình khóc lè nhè hay khóc thét lên để đòi chơi hay làm một việc gì đó. Đó quả là một khoảng thời gian mà bạn cảm thấy “bất lực” lúc muốn ngăn bé lại. Bạn ra lệnh con “không được” nhiều lần, nhưng nhận lại chỉ toàn là nước mắt. Bạn có thể xem thêm 1 số biện pháp hay để thay đổi bé tư duy, thái độ của bé trong những khi này:

Chuyển sự tập trung chú ý của trẻ

Khi bé cảm thấy thích làm 1 việc gì đó, thích một món đồ nào đó, trẻ sẽ tập trung vào 1 vấn đề trước mắt này và rất khó dứt ra. Đó là tâm lý chung, bạn đừng quy nạp là con không ngoan nhé. Điều quan trọng là phương pháp chúng ta định hướng cho trẻ.

cach-giai-quyet-dut-diem-tinh-trang-nheo-khoc-loc-cua-con-2

Trong những lúc thế này, để thoát được sự mè nheo của bé bạn có khả năng dùng phương pháp đánh lạc hướng. Trẻ rất nhanh bị mất tập trung. Vậy nên, bạn có thể hướng sự chú ý của trẻ về các thứ thú vị khác mà bé có khả năng quan tâm. Ví dụ như quan sát con thằn lằn chạy trên trần nhà thay vì trèo lên những khe cửa sổ. Cho bé một món đồ khác thay vì đòi thiết bị mà bố người dùng đang làm việc. Nếu bé đòi chôm chôm mà bạn sợ bé nuốt phải hạt thì có khả năng thay nó bằng một quả chuối,…Tuỳ từng trường hợp mà bạn nên linh động đánh lạc hướng trẻ.

Thảo luận tìm cách thức giải quyết

Đối với các trẻ lớn, có thể hiểu được lời bố nhiều mẹ nói thì bạn có khả năng sử dụng cách thức thoả thuận. Bạn có khả năng thoả thuận với con nếu bé nín khóc bằng cách cho bé quyền chọn lựa. Bạn nên chọn các điều bé hằng yêu thích, các điều bé mong muốn sở hữu được để trao đổi cộng con. Ví dụ: Nếu bây giờ con muốn cái đó thì cuối tuần con sẽ không được đi chơi nữa. Nếu con thích con gấu thì con sẽ không sở hữu chiếc xe,…Bé có quyền chọn lựa.

Thái độ cương quyết

cach-giai-quyet-dut-diem-tinh-trang-nheo-khoc-loc-cua-con

Thái độ cương quyết cũng là 1 phương pháp để có khả năng dạy con. Khi bạn kiên quyết, nhắc đi nhắc lại 1 thông điệp. “Mẹ không thích/ không đồng ý con làm như thế”, “Làm như thế con sẽ bị đau”,…Còn lại, bạn có khả năng phớt lờ và để trẻ khóc thoả thích. Lúc không thấy ai quan tâm tới mình khi đó trẻ tự khắc nín khóc. Và khi này là lúc bạn nên an ủi, giải thích để bé hiểu về quyết định cứng rắn của mình.

Chỉ thực hiện điều bé muốn lúc con tỏ ra xứng đáng

Bạn nên tập cho trẻ thói quen: “Muốn ăn phải lăn vào bếp”. Tức là khi bé muốn một thứ hay một việc gì đó, bé phải đạt được một thành tích, một lời hứa, thực hiện một việc tốt, hay đơn giản là tự chăm sóc cho mình, thay vì nhờ ba mẹ như lúc trước. Đây chính là một hình thức khác của sự thương lượng và trao đổi. Bạn có thể dựa vào đó để thưởng cho trẻ, tuy nhiên không nên lạm dụng, vì điều đó tạo động cơ không trong sáng cho trẻ khi cố gắng làm việc tốt.

Chúc bạn sẽ thành công trong việc giải quyết tình trạng khóc mếu của con mình, nuôi dạy con ngoan hơn, hoàn thiện hơn trong giai đoạn hình thành tính cách.