Các bé sinh vào mùa đông rất dễ bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa. Chính vì vậy, nếu bạn đang trong giai đoạn dự sinh, hoặc vừa sinh bé trong mùa đông giá rét, hãy học cách chăm sóc theo tư vấn chuyên gia để bảo vệ sức khỏe cho con.

Nhiệt độ cơ thể mẹ cao hơn môi trường bên ngoài rất nhiều. Vào mùa đông, chênh lệch đó càng lớn hơn, vì vậy bé sơ sinh mới ra đời rất dễ bị nhiễm bệnh. Chính vì thế, mẹ cần tỉ mỉ và kĩ lưỡng hơn trong vấn đề giữ ấm cho con.

Giữ thân thể trẻ luôn ấm áp

nhung-dieu-can-biet-khi-cham-soc-suc-khoe-cho-tre-sinh-vao-mua-dong-3

Mùa đông tới đi kèm theo các đợt gió mùa, chính vì vậy phòng bé sơ sinh nên kín, tránh hướng gió và tuyệt đối không để gió lùa vào. Nhiệt độ bên trong phòng luôn phải cao hơn nhiệt độ không khí. Ngoài ra, các mẹ cũng đừng quên mặc áo ấm, mang mũ trùm đầu, tất chân, tất tay cho bé.

Nên chú ý rằng khi nhiệt độ hạ thấp, mẹ có thể mặc áo ấm và đắp chăn để đảm bảo con không bị lạnh, tuy nhiên cần kiểm tra liên tục xem bé có bị ủ quá nóng hay không. Mặc quá nhiều lớp áo sẽ khiến bé ra nhiều mồ hôi, phần mồ hôi này không thoát được lại ngấm vào người dễ khiến bé bị bệnh.

Tắm như thế nào là được?

nhung-dieu-can-biet-khi-cham-soc-suc-khoe-cho-tre-sinh-vao-mua-dong-2

Tắm cho trẻ cũng là 1 trong những vấn đề rất đáng quan tâm khi chăm sóc bé vào mùa đông. Vào khi nhiệt độ bên ngoài xuống quá thấp, mẹ chỉ nên tắm cho bé sơ sinh trong khoảng từ 1 – 2 lần/1 tuần. Tắm bé bằng nước ấm. Mỗi lần tắm nên thật nhanh, từ 5-10 phút. Sau khi bé tắm xong, cần lau khô người bé rồi mới mặc đồ. Quý khách nên ôm bé vào lòng để truyền hơi ấm từ cơ thể cho bé.

Vệ sinh cho bé

Mùa đông cũng dễ bị những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Vậy nên bố người dùng nên chăm nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ. Nhỏ mắt mũi bằng dung dịch nước muối góp phần sát trùng cho bé. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dầu khuynh diệp để thoa lên bụng, thoa vào lòng bàn chân trẻ để phòng tránh các bệnh mùa đông.

Giúp bé ấm hơn

nhung-dieu-can-biet-khi-cham-soc-suc-khoe-cho-tre-sinh-vao-mua-dong

Dù là mùa đông nhưng người sử dụng nên canh những ngày nào trời có nắng để mang bé ra ngoài phơi nắng. Ánh nắng giúp xương bé chắc khoẻ, hấp thụ được lượng Vitamin D thiết yếu. Ngoài ra, mẹ bỉm sữa nên chú ý lượng tã cho bé. Nên thay thường xuyên, nếu không thì bé dễ bị ẩm mông, không chỉ khiến bé dễ hăm mà còn dễ nhiễm bệnh trong mùa lạnh.

Thật ra, sinh con vào mùa nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Tuy chăm sóc sức khỏe cho bé vào mùa đông hơi phức tạp, nhưng nhờ đó mẹ với bé có sự tiếp xúc da thường xuyên, trở nên gần gũi và củng cố tình mẹ con tốt hơn rất nhiều.