Đây là câu hỏi khiến rất nhiều mẹ bỉm sữa đau đầu, đặc biệt là các mẹ có con nhẹ cân hơn so với nhiều bé cùng lứa tuổi. Vẫn biết châm ngôn sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy vậy rất nhiều mẹ vẫn băn khoăn có nên cho con dùng sữa công thức không khi con bú mẹ vẫn nhẹ cân. Bạn nên tham khảo bài viết sau để rút ra kết luận.

Sữa các mẹ cung cấp nguồn kháng thể và chất dinh dưỡng vượt trội cho con

Nhiều nhà nghiên cứu đã nghiệm chứng và đưa ra lời khuyên, các mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời của trẻ bởi những dưỡng chất và hệ thống kháng thể cực kì quan trọng trong sữa các mẹ sẽ giúp hạn chế lại rất nhiều bệnh tật và thúc đẩy con yêu phát triển toàn diện về mặt thể chất cũng như trí tuệ. Đây là ưu điểm vô cùng tuyệt vời mà không có bất kỳ một loại sữa công thức nào có khả năng thay thế sữa mẹ làm được điều trên.

Từ 6 tháng trở lên, mặc dù chất lượng dinh dưỡng và số lượng kháng thể trong sữa mẹ sẽ giảm dần nhưng vẫn chiếm ưu thế hơn so với sữa công thức bên ngoài. Nếu lượng sữa của mẹ bé vẫn còn đủ cho con bú, hãy tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ. Đừng quá lo lắng về vấn đề cân nặng mà bỏ qua vô vàn ưu điểm dinh dưỡng từ sữa mẹ để tìm đến với sữa công thức.

Tăng tình cảm mẹ con nhờ cho con bú liên tục

Nền tảng để cơ thể mẹ tạo sữa chủ yếu dựa theo nhu cầu bú của trẻ. Chính cơ thể mẹ sẽ chủ động kiểm soát lượng sữa theo thời gian, chu kì bú mớm của trẻ. Không chỉ vậy, lúc mẹ cho bé bú, tình cảm giữa đôi bên cũng sẽ càng thêm gắn bó thông qua sự tiếp xúc da thịt. Chính bởi vậy, nếu mẹ bé kết hợp thực hiện tiếp xúc da thịt trong lúc cho con bú, như vậy trẻ sẽ phát triển tốt hơn về mặt EQ và phòng tránh một số bệnh tâm lý khi còn thơ ấu. Đây là điều chỉ thực hiện được khi nuôi con bằng sữa mẹ, bất cứ loại sữa công thức nào cũng không thể thay thế.

Bổ sung thực phẩm ngoài sữa mẹ

Với bé từ 6 tháng tuổi trở lên, người sử dụng được tư vấn nên bổ sung thêm cho trẻ 1 số thực phẩm với các nhóm chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển như đạm, nhóm chất bột đường, nhóm vitamin và khoáng chất, nhóm chất béo. Bên cạnh đó, cũng nên cho trẻ làm quen với nhiều loại thức ăn đa dạng hơn. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm. Mặc dù vậy, trong giai đoạn này, lượng thức cơ thể trẻ nạp vào chỉ ở mức độ làm quen, còn sữa mẹ vẫn nên chiếm 80% nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày. Trong thời điểm này, nếu cơ thể mẹ vẫn còn nhiều sữa cho con bú thì không việc gì phải sử dụng sữa công thức bên ngoài.

Với 3 lưu ý trên, mẹ bỉm sữa có thể nhận thấy việc bổ sung sữa công thức cho trẻ là không nên, nếu nguồn sữa tự nhiên của mẹ vẫn đủ cho con bú. Bởi sữa mẹ không chỉ mang lại lợi ích tăng cân mà còn đi kèm vô số ích lợi khác cho sức khỏe và tâm lý trẻ, mẹ nên bình tĩnh và kiên trì cho con bú, dù cân năng nặng bé chưa đạt như mong muốn đi chăng nữa.