Vắt sữa và bảo quản sữa là thao tác quan trọng mà bà mẹ nào cũng cần phải biết. Việc vắt sữa không chỉ giúp mẹ thuận tiện hơn mà còn giúp sữa mẹ tiết ra đều đặn và không gián đoạn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bà mẹ cách vắt và bảo quản sữa hiệu quả.

Chuẩn bị và vệ sinh dụng cụ

Ngày nay, hầu hết các bà mẹ bỉm sữa đều không còn xa lạ với thiết bị máy hút sữa. Đây là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trên thị trường có “hàng tá” máy hút sữa với kiểu dáng và giá thành khác nhau. Bạn nên chọn cho mình chiếc máy hút sữa phù hợp và chất lượng. Trước khi tiến hành vắt sữa, các bà mẹ cần thực hiện:

huong-dan-vat-va-bao-quan-sua-me-dung-cach-1

  • Vệ sinh tay và các dụng cụ vắt sữa bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
  • Nhớ tráng lại dụng cụ vắt sữa bằng nước sôi để tiệt trùng, sau đó lau khô.
  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vắt sữa như máy hút sữa, bình đựng sữa và túi trữ sữa.
  • Các bà mẹ hãy chọn cho mình chỗ ngồi thật thoải mái, như ghế Sofa.

Thực hiện massage ngực

Trước khi vắt sữa, các bà mẹ nên thực hiện massage ngực trong khoảng 3 – 5 phút. Thao tác này có tác dụng làm mềm vú và kích thích tuyến sữa, từ đó giúp bạn vắt sữa dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn có thể massage ngực bằng tay hoặc dùng thêm khăn ấm và chai nước ấm. Động tác massage nên nhẹ nhàng, tránh những động tác mạnh, không sử dụng thêm bất kỳ tinh dầu massage nào.

huong-dan-vat-va-bao-quan-sua-me-dung-cach-2

Hướng dẫn vắt sữa

Bạn để máy ở nấc nhỏ, đến khi sữa về thì bạn tăng dần đến mức mà đầu ti có thể chịu đựng được. Nếu dùng máy hút sữa đơn, mẹ nên hút luân phiên từng bên vú một. Mỗi lần hút kéo dài khoảng 5 – 7 phút, sau đó đổi ngược lại cho đến khi hết sữa. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên các bà mẹ nên sử dụng máy hút sữa đôi để tiết kiệm thời gian. Nếu đang hút mà tia sữa yếu đi, bạn nên dừng lại khoảng 5 phút rồi hút tiếp.

huong-dan-vat-va-bao-quan-sua-me-dung-cach-3

Hướng dẫn bảo quản sữa

Sau khi hút sữa, bạn hãy lưu trữ sữa trong bình hoặc túi đã chuẩn bị. Thời gian bảo quản sữa như sau:

huong-dan-vat-va-bao-quan-sua-me-dung-cach-4

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 26 độ: 6 giờ.
  • Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: 3 đến 5 ngày.
  • Bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh cánh rời: 3 tháng.
  • Bảo quản ở nhiệt độ -16 độ C: 6 tháng.
  • Bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C: 12 tháng.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không hâm sữa mẹ trong lò vi sóng. Khi lấy sữa từ ngăn mát, bạn nhớ lắc đều rồi ngâm vào cốc nước ấm để sữa không bị mất chất. Hãy vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách để đảm bảo an toàn cho bé.