Rất nhiều trường hợp sau khi sinh mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa cho bé bú, do bầu ngực vẫn chưa nhận tín hiệu sản xuất sữa. Để tránh tình trạng trên, mẹ có thể áp dụng những cách gọi sữa rất hiệu quả dưới đây.

4-bien-phap-kich-sua-nhanh-chong-can-phai-biet

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cho bé trong những năm tháng đầu đời. Nếu chẳng may bầu ngực bạn không thể tiết sữa ngay lúc mới sinh, thì bạn cần thực hiện ngay các “biện pháp” khác hỗ trợ để thúc đẩy tiết sữa, đảm bảo nhu cầu bú của con. Mẹ bỉm sữa nào vẫn đang cảm thấy thiếu sữa cho con thì có thể áp dụng ngay:

Liên tục cho bé ngậm ti dù có sữa hay không

Sai lầm lớn ở các mẹ là sau lúc sinh con, nhận thấy mình ngực nhỏ, không tiết ra sữa thì không cho con bú nữa. Đây là hành động rất tiêu cực. Bởi lẽ, khi càng bú nhiều, bầu sữa sẽ càng được kích thích 1 cách tự nhiên, cơ thể mẹ sẽ tự động cảm giác được nhu cầu của bé, nhờ vậy mà gọi sữa về nhanh hơn. Mẹ vẫn nên cho bé ngậm ti liên tục dù ít hay nhiều sữa đi chăng nữa. Sau nhiều ngày, sữa sẽ dần về đều đặn hơn.

Sử dụng máy hút sữa để kích thích tuyến sữa

4-bien-phap-kich-sua-nhanh-chong-can-phai-biet-2

Bên cạnh việc cho con bú thường xuyên thì sau khi sinh, mẹ cũng nên dùng máy hút sữa để kích thích tuyến sữa trên bầu ngực. Với cơ chế hoạt động mô phỏng động tác bú mút của bé, máy hút sữa có thể đánh lừa cơ thể, từ đó bầu ngực sẽ dần sản xuất ra nhiều sữa hơn.

Ăn thức ăn lợi sữa

Một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình gọi sữa về đó chính là ăn những thức ăn lợi sữa. Một số món ăn mà các mẹ rất nên bổ sung cho cơ thể:

  • Móng giò hầm đu đủ non, hay hầm cộng hạt sen
  • Ẳn cơm rượu
  • Rau lang luộc
  • các loại hạt
  • Cà rốt, củ cải, khoai lang
  • Bột ngũ cốc
  • Bổ sung đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa

Ngoài ra, mẹ cũng hãy nhớ uống thật nhiều nước trong giai đoạn này. Mỗi ngày mẹ bỉm sữa nên uống ít nhất từ 2-3 lít nước để tạo sữa cho con. Theo dân gian thì nước chè vằng cũng là món nước uống đem lại rất nhiều sữa cho các mẹ.

Thực hiện xoa bóp bầu ngực

4-bien-phap-kich-sua-nhanh-chong-can-phai-biet-3

Massage ngực cũng là cách giúp mẹ bỉm sữa gọi sữa về nhanh hơn. Cách massage như sau: Massage ngực dọc theo chiều kim đồng hồ từ trên xuống dưới, vừa xoa tròn quanh ngực vừa hơi ép xuống, sau đó dùng ngón trỏ và ngón cái giữ bầu vú, nhẹ kéo núm vú ra 1 chút. Lúc tắm mẹ bé cũng nên chọn tắm dưới vòi nước nóng, để tia nước chảy trên bầu ngực, góp phần xoa bóp kích thích ngực.

Những mẹo trên nếu được áp dụng kiên trì chắc chắn sẽ đem đến cho mẹ kết quả rất mỹ mãn. Hãy nhớ: Nuôi con bằng sữa mẹ chính là cách tốt nhất để phát triển thể chất và trí tuệ của bé, nên mẹ hãy cố gắng hết sức trong quá trình kích sữa vì bé yêu của mình!