Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, vì vậy triệu chứng trào ngược, nôn trớ là không thể tránh khỏi. Tuy vậy, mẹ vẫn có thể hạn chế điều này bằng việc lưu ý 5 điều rất đơn giản dưới đây.

Không cho bé bú quá nhiều trong một cử

Với những bé bú sữa mẹ, thân thể mẹ có khả năng tự tính toán để tiết ra phần sữa phù hợp cho trẻ từng thời kì, nhưng trẻ vẫn có khả năng bú vượt mức do ngủ quên, hoặc do quá ham thích ngậm ti. Trẻ uống sữa công thức ở ngoài lại càng khó canh mức “chuẩn” hơn. Bên cạnh đó, người dùng thường hay có tâm lý con bú khỏe sẽ mau lớn, vì vậy không giảm bớt lại lượng sữa khiến bé bú quá đà. Các mẹ hãy chú ý dạ dày đặc bé hãy còn rất nhỏ, ko thể nhồi nhét, bé sẽ rất dễ ọc sữa, nôn trở, vì vậy dù bú mẹ hay bú bình, mẹ bé vẫn nên tìm hiểu lượng sữa tiêu chuẩn, chia nhỏ các cử bú thay vì cho bé bú 1 lần quá nhiều sữa.

Cho bé nằm đúng tư thế lúc bú

Việc chọn tư thế nằm thuận tiện vừa giúp bé dễ chịu, vừa tránh việc bé nuốt quá nhiều hơi khi bú, gây ra chướng bụng, ọc sữa. Bạn không nên để bé nằm ngửa, hãy đăt nghiêng lưng bé ở góc mở 45 độ. Nếu bé bú bình, bình sữa cũng nên nghiêng ở góc tương tự, vừa chống hơi sót lại, vừa giúp bé không nuốt sữa quá nhanh gây trào ngược.

Không để bé vận động hoặc nói cười quá nhiều sau khi bú

Việc này sẽ làm cho bé dễ nuốt hơi vào bụng, đồng thời phần sữa đi vào vẫn chưa được “khóa chặt” trong dạ dày đặc, khiến chúng dễ trào ngược ra. Từ 15 – 30 phút sau khi bú là giai đoạn tiêu hóa rất quan trọng, việc vận động hay cười nhiều sẽ phân tán dòng năng lượng, khiến hệ tiêu hóa của bé làm việc kém hiệu quả.

Có tư thế ngủ đúng đắn

Tư thế ngủ góp phần rất cần thiết trong việc hạn chế trào ngược, nhất là với những bé hay có cử bú đêm. Mẹ bé nên kê gối sao cho đầu bé cao hơn 30 độ so với phương nằm ngang, như vậy sẽ hạn chế việc sữa trào ngược qua cổ ra ngoài trong khi bé ngủ. Giai đoạn bé có thể bò, hãy kê gối hai bên, tránh bé lật mình trong giấc ngủ, khiến việc nôn trớ, ọc sữa xảy ra.

Chống việc trẻ liên tục tiếp xúc với mùi thuốc lá

Việc tiếp xúc với mùi thuốc lá sẽ tăng phần acid trong dịch dạ dày đặc, điều này là một trong những lý do gây ra ọc sữa, trào ngược có lẽ rất ít mẹ biết được. Hãy giữ con bạn tránh xa mùi thuốc lá, vì việc hút thuốc lá thụ động nguy hiểm cho trẻ còn hơn cả cho người hút trực tiếp.

Tuy nhiên, hãy lưu ý, 5 giải pháp trên chỉ có khả năng giải quyết nguy cơ trào ngược sinh lý, không giải quyết được trào ngược, ọc sữa do bệnh lý. Nếu bé bị trong thời gian dài và thường khóc quấy khó chịu, mẹ bỉm sữa hãy đưa tới bệnh viện để khám để có cách thức chữa trị đúng đắn nhất.