Bật mí 7 thức uống giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh

Làm thế nào để có nhiều sữa sau khi sinh là mối quan tâm của rất nhiều bà mẹ. Để cung cấp đủ lượng sữa cho bé yêu, các mẹ cần bổ sung 7 thức uống bổ dưỡng sau đây.

Nước ngũ cốc

Nước ngũ cốc là hỗn hợp của 5 loại bột đậu, bao gồm đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen và đậu trắng. Các mẹ có thể dễ dàng tìm mua 5 loại đậu này ở chợ, sau đó đem rang sơ và xay mịn. Mỗi buổi tối, các mẹ hãy lấy khoảng 3 đến 4 thìa bột đậu cho vào bình giữ nhiệt. Tiếp đến, các mẹ đổ vào bình khoảng 1.5 lít nước sôi. Nước ngũ cốc có mùi thơm dễ chịu, béo ngậy và giúp kích thích tuyến sữa hoạt động.

bat-mi-7-thuc-uong-giup-me-co-nhieu-sua-sau-sinh-1

Nước gạo lứt rang

Gạo lứt có công dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố và cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Uống nước gạo lứt rang thường xuyên sẽ giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa. Bên cạnh đó, gạo lứt còn chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri có lợi cho sự phát triển của bé.

bat-mi-7-thuc-uong-giup-me-co-nhieu-sua-sau-sinh-2

Nước lá mít

Theo kinh nghiệm dân gian, uống nước lá mít tươi mỗi ngày sẽ giúp cho nguồn sữa về dồi dào. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy 2 nắm lá mít non tươi, sau đó vò nát và cho vào nồi. Tiếp đến, bạn đổ khoảng 1.5 – 2 lít nước nấu cho đến khi còn khoảng 1 – 1.5 lít và uống hết trong ngày. Kiên trì uống liên tục một tháng, các mẹ sẽ thấy sữa về rất nhiều và lâu dài.

bat-mi-7-thuc-uong-giup-me-co-nhieu-sua-sau-sinh-3

Nước mè đen

Uống nước mè đen và lá tằm khô cũng là giải pháp giúp kích thích nguồn sữa mẹ. Bạn trộn đều hai nguyên liệu trên rồi xay nhuyễn, sau đó bạn cho thêm ít đường hòa tan với nước sôi. Khoảng 10 phút sau, bạn có thể dùng được. Chỉ cần uống liên tục trong 4 ngày, lượng sữa sẽ nhiều lên đáng kể.

bat-mi-7-thuc-uong-giup-me-co-nhieu-sua-sau-sinh-5

Sữa và bia

Để kích thích tuyến sữa, các mẹ có thể pha sữa đặc có đường với ½ lon bia. Mẹ nhớ uống trước cữ bé bú ít nhất 1 tiếng hay sau cữ bú của bé. Như vậy, mẹ không cần phải lo lắng mùi bia lẫn trong mùi sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể uống sữa đặc nóng trước khi cho bé bú khoảng 15 đến 20 phút để lượng sữa tiết ra nhiều hơn.

bat-mi-7-thuc-uong-giup-me-co-nhieu-sua-sau-sinh-5

Nước chè vằng

Bạn thái nhỏ và phơi khô chè vằng cả thân cả lá. Sau đó, đem nấu lấy nước uống để giúp nguồn sữa về dồi dào. Bạn nên dùng loại chè vằng lá nhỏ để nước thơm và ngon hơn. Hiện nay, chè vằng khô được bán khá phổ biến trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng tìm mua.

bat-mi-7-thuc-uong-giup-me-co-nhieu-sua-sau-sinh-6

Nước lá thìa là

Lá thìa là thường được dùng để làm gia vị trong nhiều món ăn. Không chỉ vậy, loại lá này còn có công dụng kích thích nguồn sữa mẹ về dồi dào, đặc biệt có lợi với phụ nữ sau sinh. Bạn có thể nấu canh thìa là với thịt heo hoặc là đun nấu nước hạt thìa là để uống hàng ngày.

bat-mi-7-thuc-uong-giup-me-co-nhieu-sua-sau-sinh-7

Trên đây là 7 thức uống giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Các mẹ ít sữa nên áp dụng ngay để cung cấp đủ lượng sữa hàng ngày cho bé yêu nhé.