Trẻ biếng ăn, lười ăn là tình trạng khiến rất nhiều ông bố, bà mẹ bỉm sữa cảm thấy cực kì chán nản. Bé kén ăn làm cho thân thể suy nhược, hệ miễn dịch kém, dễ mắc bệnh hơn trẻ khác rất nhiều. Các phương pháp giúp hạn chế và chấm dứt bệnh biếng ăn ở trẻ dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho gia đình bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân đa dạng khiến trẻ biếng ăn thường. Nhiều khi bởi bé đang trong giai đoạn mọc răng, bạn chăm sóc bữa ăn bé không đúng cách hoặc do tính cách riêng của mỗi trẻ. Dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng nên sớm tìm cách thức để sửa tình trạng này.

Liên tục thay đổi thực đơn

1 trong số các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn có khả năng đến từ việc những món ăn mẹ nấu quá nhàm chán, không khơi dậy được sự thèm ăn của bé. Trên thực tế có rất nhiều mẹ rất hay nấu mãi những món ăn lặp đi lặp lại, hoặc chỉ sử dụng vài ba nguyên liệu nấu nướng cố định mà không hề có sự thay thế. Bé ăn mãi sẽ trở nên nhanh ngán. Chính vì thế bé thường ngậm và không hào hứng với bữa ăn. Để giải quyết trạng thái này, mẹ bé nên làm phong phú, đa dạng thêm bữa ăn cho con. Mẹ bé có thể tham khảo thêm nhiều món ăn, nhiều nguyên liệu nấu mới lạ hơn, linh hoạt kết hợp các nhóm thực phẩm thịt cá và rau củ quả. Và điều quan trọng không kém chính là lúc trang trí món ăn, dù trẻ lớn hay nhỏ, mẹ cũng nên chú ý tạo vẻ ngộ nghĩnh, màu sắc cho món ăn, bé sẽ hào hứng hơn rất nhiều.

Tạo ko khí ăn uống vui vẻ, sung sướng

Những tiếng la mắng, những đòn roi,…có thường xảy ra khi bé không chịu ăn, hoặc ngậm mãi thức ăn trong miệng? Điều này tiếp diễn từ một, hai lần, sẽ tạo phản ứng ngược cho trẻ, gây nên ám ảnh tâm lý cho trẻ với bữa cơm. Vậy nên càng la hét trẻ sẽ càng không muốn ăn, bạn nên hạn chế hoặc ngưng hẳn điều này.

Nếu trẻ nhất định không chịu ăn, bạn có thể để trẻ qua bữa đó, đến lúc đói tự khắc bé tự sẽ ăn. Riêng khi trẻ còn quá nhỏ, bạn cần canh một khoảng thời gian đảm bảo. Thông thường, tầm thời gian đó nếu bạn cho con ăn, nếu bé chưa chịu bạn đợi thêm 1 lúc nữa để bé đói hơn 1 chút rồi thử lại. Bạn cho con biết nếu con ko ăn con có thể bị đói. Và từ từ, bạn hình thành thời gian biểu ăn của con sao cho phù hợp. Khi con ăn, bạn có thể hát các ca khúc tươi vui với con để bé hứng thú nhưng nhất định tuyệt đối ko để con vừa ăn vừa chơi, vừa xem phim, chơi điện thoại…bé sẽ dễ sao nhãng và tiêu hóa không tốt.

Hạn chế con ăn vặt

Nhiều bố mẹ bé thương con, hay cho bé ăn nhiều đồ ăn vặt. Tốt hơn hết, bạn nên hạn chế thói quen xấu này của bé. Ngăn cho con ăn những món đồ ăn vặt để bé tập trung vào những bữa ăn chính. Lâu ngày, bé sẽ không vòi vĩnh thêm nữa.

Bên cạnh các lưu ý trên, bạn cũng cần bổ sung nguồn dinh dưỡng cho hệ tiêu hoá của bé. Nhiều bé biếng ăn là do hệ tiêu hoá kém, hay nôn ọe hoặc ăn không tiêu, táo bón. Cơ thể bé mệt mỏi cũng sẽ khiến bé biếng ăn. Qua bài viết này, chúc các mẹ sớm khắc phục được tính biếng ăn của bé!