Tận dụng các vật dụng cũ để làm đồ chơi cho trẻ cũng là một ý hay, tuy nhiên điều này lại ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ nên cẩn thận hơn trong vấn đề này.

Những mối nguy hại từ đồ chơi cũ cho trẻ

Trẻ có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm các chất độc lâu ngày tích tụ hoặc bị thương bởi sự hư hỏng của các loại đồ chơi cũ bất cứ lúc nào. Tỉ lệ gây ra tai nạn của các loại đồ cũ, đồ chơi cũ cho bé cao hơn đến 60% so với các đồ chơi mới, nên việc tận dụng đồ chơi cũ chưa hẳn đã là một quyết định đúng đắn của cha mẹ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng: Cứ mỗi 8 phút lại có một em nhỏ bị thương bởi việc tiếp xúc với các loại đồ chơi cũ. Cứ như vậy, mỗi năm nước Mỹ có đến 70.000 trẻ phải nhập viện cấp cứu vì vấn đề này.

Chính bởi vậy, cha mẹ hãy xem xét và cân nhắc thật kĩ những vấn đề về chất lượng và an toàn trước khi cho con mình sử dụng các món đồ chơi cũ, hay tận dụng các loại đồ đạc cũ trong nhà làm đồ chơi cho bé.

Những đồ chơi cũ không nên cho trẻ sử dụng 

Nón bảo hiểm và các loại nón khác

Mặt trong nón bảo hiểm cũ là nơi chứa hàng triệu vi khuẩn, nấm mốc, sẽ gây nguy hiểm cho hệ hô hấp và tiêu hóa của bé, cũng có thể khiến làn da trẻ bị dị ứng. Đặc biệt các loại nón bảo hiểm đã bị va đập, nứt vỡ, mẹ nhất định không được cho bé chơi hoặc đội, chúng có các cạnh sắc rất có thể làm bé bị thương.

Thảm trải nhà

Tấm thảm trải nhà đôi khi lại là đồ chơi yêu thích của bé vì chúng nhiều màu sắc. Tuy nhiên, ngay cả tấm thảm được giặt thật sạch cũng ẩn chứa vô vàn vi khuẩn, hơn nữa thảm có tính tĩnh điện vì vậy chúng sẽ hút bụi bẩn, lông thú, vụn vải,…trong nhà, trở thành mối nguy hiểm khôn lường cho trẻ.

Thú bông

Cũng như thảm cũ, thú bông cũ tuyệt nhiên không phải là món đồ nên tận dụng đi tận dụng lại, vì lớp bông bên trong quá dễ sinh mốc và đã tích tụ vi khuẩn từ bao năm, chúng hoàn toàn không thể được làm sạch bởi nước và bột giặt, nên tốt nhất là bạn hãy chỉ trưng bày ở một nơi nào đó thay vì cho bé chơi.

Đồ trang sức hóa trang cho trẻ

Những loại đồ trang sức, đồ hóa trang cho trẻ như hạt cườm, vương miện, súng giả,…thường làm bằng nhựa và có những hợp chất hóa học gây nguy hiểm như nickel, chì, catmi,…nếu để lâu ngày lớp sơn ngoài tróc đi, bé sẽ tiếp xúc trực tiếp với chúng và dễ mắc nhiều bệnh mãn tính. Chính vì vậy, các loại đồ hóa trang tuy đẹp đến mấy vẫn nên hạn chế sử dụng.

Để chăm sóc và bảo vệ con mình, hãy cảnh giác và có những lựa chọn đúng đắn khi để trẻ sử dụng đồ chơi cũ nhé!